Tìm Hiểu Băng Cản Nước PVC - Vật Liệu Chống Thấm Hàng Đầu Việt Nam

02/08/2018

Cùng vi s phát trin chóng mt ca xã hi, tc đ đô th hóa được phát trin mt cách chóng mt điu này đng nghĩa vi vic xây dng cơ s h tng phc v cho người dân càng ngày càng tr nên cp thiết.

Tuy nhiên, vi vic là mt nước nhit đi gió mùa, có lượng mưa rt ln thì vic cn phi tính toán thiết kế các h thng thoát nước, cha nước và kh năng chng thm cho các vách tường, nn … là mt vic làm đau đu các nhà thu xây dng. Đ gii quyết vn này, người ta dùng đến băng cn nước PVC. Vy thì Băng cn nước PVC là gì? Nó có tác dng như thế nào trong vic chng nước rò r qua các kết cu bê tông và khe co dãn?

Băng cn nước PVC là gì?

Hiểu đơn giản, băng cản nước PVC là một loại vật liệu được thiết kế 100% từ nhựa PVC nguyên sinh không có tạp chất, được thiết kế để bịt kín để chống thấm các khe co dãn và các mạch ngừng khi thi công đổ bê tông tại chỗ..

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại băng cản nước PVC, được ứng dụng vào rất nhiều dạng kết cấu bê tông, có thể kể ra 3 loại băng cản nước PVC chính như:

  • Băng cản nước dạng O: với thiết kế có 1 ô tròng rỗng như đường ống chạy dài dọc băng, ống dài này điều tiết được ứng suất dịch chuyển giữa 2 khối bê tông, vì vậy nó thường được sử dụng cho khe co dãn.
  • Băng cản nước dạng V: là loại băng có gân gai đối xứng, thường được sử dụng chống thấm cho các mạch ngừng thi công của bê tông.
  • Băng cản nước kiểu KC: loại băng cản nước này chỉ có một mặt có gân, được áp dụng lắp đặt bên ngoài của cấu kiện bên tông, nhằm chống thấm nước từ bên ngoài vào bê tông.

Tác dng ca băng cn nước PVC

Như đã nói ở trên, tác dụng chính của băng cản nước chính là chống thấm nước thấm qua các khe co dãn, khe ngừng thi công, khe lún, loại bỏ nguy cơ phá hủy cấu kiện của nước khi có cơ hội thấm qua các lớp bê tông.

Ngoài ra, băng cản nước PVC còn được áp dụng để thiết kế thi công chống thấm cho tầng hầm, sàn nhà, chống thấm tường, cho các kết cấu bê tông các công trình chứa nước như bể chứa nước, đập, cống, kênh, bể bơi ... hoặc các công trình thoát nước, tầng hầm, chân cầu ....

Băng cản nước PVC ngoài tác dụng chống thấm ở các khe co dãn, các mạch ngừng còn đàn hồi giúp cho sự co ngót hoặc giãn nở của bê tông được diễn ra bình thường, giúp kết cấu không xảy ra hiện tượng bị nứt vỡ do co ngót.

Ưu đim ca băng cn nước PVC

Băng cản nước PVC có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp khác như dùng sợi ngừng nước hay các vật liệu kết nối dạng keo như hilti, epoxy … cụ thể như sau:

  • Bề mặt băng cản nước có nhiều gân gai giúp bám dính tốt vào bê tông;
  • Độ bền, khả năng chịu nhiệt và độ dai lớn: được sản xuất bằng nhựa PVC nguyên sinh, do vậy, các sản phẩm này cso độ co dãn rất lớn (lên tới 300% so với kích thước ban đầu) đây là một tính chất rất quan trọng trong việc chịu được lực co ngót, dãn nở của bê tông.
  • Có thiết kế đa dạng, phù hợp cho tất cả các dạng cấu kiện bê tông cần chống thấm, chống ẩm.
  • Các chỗ giao nhau có thể dễ dàng được cắt hoặc được hàn nối một cách khá đơn giản.
  • Không độc hại, an toàn cho người sử dụng.
  • Giá thành khá rẻ so với các phương pháp chống thấm khác như sợi ngưng nước hay vật liệu kết nối dạng keo.

Trên đây là sơ lược về công dụng và ứng dụng của băng cản nước PVC. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn một lượng kiến thức hữu ích về băng cản nước PVC và ứng dụng của nó trong ngành xây dựng. Mọi ý kiến thắc mắc cần được giải đáp về sản phẩm quý khác vui lòng liên hệ

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN